Cận thị là tình trạng bạn không thể nhìn thấy các vật ở xa nhưng các đối tượng gần có thể thấy rõ. Khi bạn cận thị, bạn sẽ thấy khó khăn khi nhìn vật ở xa. Ví dụ như bạn không thể nhận ra tên biển hiệu khi đi đường cho đến khi chỉ còn cách một vài mét do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Tình trạng này có thể diễn tiến dần dần hoặc nhanh chóng, thường trở nên nặng hơn ở thời thơ ấu và niên thiếu.

Nhiều người bị cận nhưng không thích đeo kính vì sợ đeo kính thường xuyên thì mắt sẽ bị lồi, bị dại, thiếu tự nhiên, cảm thấy khó chịu khi nhìn và họ không khỏi thắc mắc mắt bị cận thị mà không đeo kính thì có sao không hay bị cận thị có nhất thiết phải đeo kính không. Để giải đáp thắc mắc này, các bạn tham khảo bài viết sau đây nhé.

Benh Can Thi Khong Deo Kinh

Bị cận thị không đeo kính có sao không?

Cận thị làm giảm sức nhìn của con người, nếu không dùng kính sẽ ảnh hưởng đến thị lực nhìn xa, do vậy sẽ gây cản trở, khó khăn trong công việc và cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Mắt cận thị muốn nhìn rõ được vật thì phải đưa lại gần sát mắt, gần hơn nhiều so với người bình thường, đặc biệt khi cận thị trung bình và nặng (độ cận từ 3 đi-ốp trở lên). Vì vậy, việc đeo kính cận thường xuyên giúp chức năng nhìn của mắt trở về gần như người bình thường, nhìn xa rõ mà nhìn gần cũng không phải đưa sát mắt, nhất là lúc đi ngoài đường, xem vô tuyến là rất cần thiết.

Vậy bị cận thị không đeo kính có sao không, có nhất thiết phải đeo kính?! Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, không nhất thiết là cần phải đeo kính. Trường hợp bạn cận dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính thường xuyên, còn ở ngưỡng 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa, hạn chế sự điều tiết của mắt. Bạn cũng lưu ý những lúc nhìn gần như vậy, bạn cần ngồi những chỗ có đủ ánh sáng và không nên đọc tài liệu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến mắt.

Lua Chon Kinh Phu Hop

Trong trường hợp mắt phải làm việc nhiều, khoảng 30 – 60 phút, nên nghỉ ngơi, tháo kính thư giãn mắt tìm chỗ thoáng, nhìn vào những vật ở xa.

Hiện nay, không có loại thuốc uống bổ mắt hay nhỏ mắt nào để làm giảm độ cận. Còn việc đeo kính làm cho mắt của bạn kém đi là không đúng mà thậm chí là ngược lại. Việc đeo kính cần phải có sự tư vấn của bác sĩ và được đo khám cẩn thận. Nếu như bạn có chỉ định phải đeo kính mà không đeo thì không thể có được một sự phát triển bình thường của cơ quan thị giác.