Vì sao đi nắng về ai cũng bị hoa mắt nhỉ, phải chăng do mắt mình yếu chăng?

     Vào những ngày mùa hè nóng nực, có phải mỗi khi đi trời nắng về, bạn bỗng thấy mắt mình hoa lên không? Không những thế, không ít bạn cảm thấy chói lóa, chảy nước mắt mỗi khi đi dưới nắng (mặc dù là chưa nắng gắt) nữa cơ.

     Đây là hiện tượng gì nhỉ? Liệu có phải do mắt chúng ta yếu hay cận thị thì mới bị như thế thôi không?

Nắng chói và phản ứng hoa mắt khi vào bóng mát.

     Ánh sáng từ Mặt trời bao gồm rất nhiều loại tia sáng có bước sóng khác nhau trong đó có tia UV có bước sóng từ 100 đến 400nm (hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại…).  

    Phần lớn tia UV bị hấp thụ và bức xạ ngược lại bởi tầng ozon – lá chắn của trái đất. Tuy nhiên ngày nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm, cùng với hiệu ứng nhà kính làm cho trái đất nóng lên từng ngày, tầng ozon bị suy giảm nghiêm trọng.

     Vì vậy, tùy vào mức độ mạnh hay yếu, chúng vẫn sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là da và mắt.

chong tia UV

     Khi ra đường, đặc biệt khi trời nắng, ánh sáng này khá mạnh, mắt bạn sẽ có xu hướng nheo lại. Đây là 1 hiện tượng bình thường, bởi khi phát hiện tia sáng chói, mí mắt sẽ được não chỉ đạo giúp mắt nhắm nhanh, nheo lại để ngăn cản tia UV lọt vào trong mắt. 

     Các bộ phận như tròng đen mắt sẽ quy định độ khép hờ hay mở lớn nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt nhằm tránh gây hại cho mắt.

     Cụ thể, trong môi trường nắng, ánh sáng mạnh, đồng tử của mắt thường co lại để tránh nguồn sáng mạnh. Ngược lại, trong môi trường râm mát, đồng tử mắt sẽ thường giãn nở to để đón ánh sáng vào nhiều hơn.

BỊ HOA MẮT KHI RA NẮNG, NGUYÊN NHÂN VÌ SAO? | glasyzone

     Vì thế, khi bạn đi nắng về, trở vào nhà, bạn sẽ cảm thấy hoa mắt một chút, đây là lúc mà đồng tử thay đổi trạng thái của mình, giãn nở ra khi ở bóng mát.

Và những lưu ý khi đi ra nắng để tránh bị hỏng mắt

     Cần biết rằng, những tia sáng có cường độ mạnh có thể đi sâu vào mắt, gây tổn thương cho võng mạc. Võng mạc là lớp thần kinh nhạy cảm với ánh sáng, nếu lớp thần kinh này bị phỏng, nhất là vùng trung tâm (hoàng điểm) thì mắt nhìn sẽ bị mờ, khó có thể phục hồi. 

tac hai cua tia UV

     Nguy hiểm hơn, tiếp xúc với tia UV mạnh nhiều có thể làm thoái hóa kết mạc, đục thủy tinh thể, thậm chí là ung thư võng mạc… 

     Vì thế, để tránh hiện tượng hoa mắt khi đi nắng hoặc gây hại cho mắt do tiếp xúc với tia UV (đặc biệt là thời điểm từ 10h – 16h), bạn nên đeo kính mát có chống tia UV để bảo vệ mắt.

    Mà đặc biệt hơn, bạn cần phải mang kính mát mọi lúc khi ra ngoài lúc trời còn sáng, bởi trời không nắng không có nghĩa là tia UV không gây hại cho mắt của bạn.

     Hãy chọn cho mình 1 chiếc kính mát thật thời trang và an toàn để bảo vệ cửa sổ tâm hồn của mình nhé!