Đeo kính áp tròng có tốt không, hay “đeo kính áp tròng có gây hại cho mắt không” là những câu hỏi vô cùng quen thuộc đối với những ai có dự định hoặc đang mang loại kính nhỏ bé và tiện dụng này. Bài viết sẽ cho bạn những phân tích bao quát nhất về những mặt hại và lưu ý khi mang kính áp tròng.

I. Đeo kính áp tròng có tốt không?

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt nên phải đeo kính cận để điều chỉnh tật khúc xạ thường xuyên mới có thể nhìn rõ được. Và gọng kính luôn là lựa chọn chủ yếu của những người bị tật khúc xạ ở nước ta.

Kính áp tròng (kính sát tròng) là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Kính áp tròng được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, cũng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa.

Đeo kính áp tròng thường xuyên có gây hại cho mắt hay không? | glasyzone

Kính áp tròng khá đa dạng về hạn sử dụng, có loại chỉ dùng trong 1 ngày, có loại sử dụng 1-3 tháng, có loại sử dụng 1 năm. Khi sử dụng kính áp tròng loại dùng 1 ngày thì không cần đến việc ngâm rửa kính trong dung dịch đặc biệt dành riêng cho kính, nhưng loại dùng dài ngày hơn phải ngâm rửa ngay sau 1 ngày đeo.

Hiện nay, do một số lý do về thời trang thẩm mỹ, tính tiện dụng, đặc thù công việc nên một số người quyết định chuyển sang sử dụng kính áp tròngKính áp tròng còn có điểm lợi là có thể thay đổi màu mắt theo màu kính.

Tuy nhiên, việc sử dụng kính áp tròng không đơn giản giống như bạn dùng kính cận có gọng bình thường. Nếu sử dụng kính áp tròng thường xuyên và vệ sinh không đúng cách, thì nó có thể gây ra những bất tiện, hoặc biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì vậy kính áp tròng không được sử dụng phổ biến.

Đánh giá của các nhà cung cấp cũng cho thấy, ở Việt Nam số người chọn kính áp tròng thay cho cặp kính thông thường để chữa tật khúc xạ chiếm tỷ lệ rất thấp. Do đặc thù của nước ta với khí hậu nóng ẩm (dễ sinh sôi vi khuẩn, nấm,…) và khói bụi thường xuyên gây các tổn hại về mắt (khô mắt, loét giác mạc,…).

Đeo kính áp tròng thường xuyên có gây hại cho mắt hay không? | glasyzone

Sử dụng kính áp tròng không đơn giản, vì kính phải được vệ sinh thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi đeo kính áp tròng phải thỉnh thoảng dùng thuốc nhỏ mắt để mắt không bị khô. Kính áp tròng rất mỏng nên mỗi lần đeo phải thao tác khéo léo, cẩn thận, tránh làm rách hoặc rơi kính gây hỏng.

Kính cận thị áp tròng thích hợp và tiện dụng với người chơi thể thao, làm việc văn phòng hoặc trong môi trường ít bụi. Kính áp tròng dùng để điều trị tật khúc xạ là chính hoặc được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp bị loạn dưỡng giác mạc (bị cườm nước hoặc sẹo giác mạc).

Khi mua kính áp tròng phải đến cơ sở có uy tín, có chuyên môn nghiệp vụ để được hướng dẫn cách sử dụng đúng, chọn đúng kích cỡ mắt, nếu không mắt sẽ bị cộm, đỏ.

 

II. Vậy đeo kính áp tròng có hại không? Tác hại của việc đeo lens?

Dù được xem như 1 sản phẩm, phụ kiện y tế, tuy nhiên do tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mắt nên rủi ro xảy ra là có. Tuy nhiên, miễn là có nghiên cứu và làm đúng theo các lưu ý và hướng dẫn khi mang kính sát tròng, bạn hoàn toàn có thể tránh được những tổn hại về mắt.

Nếu đeo kính áp tròng trong thời gian quá dài, mắt sẽ bị thiếu oxy giác mạc, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Mắt cũng có thể bị nhiễm trùng nếu kính không được ngâm rửa, sát trùng đúng cách trước khi đeo. Khi đeo kính, bụi cũng có thể chen vào giữa kính và giác mạc, gây trầy xước cho mắt, dẫn đến sẹo giác mạc hoặc viêm giác mạc.

Không nên lạm dụng kính áp tròng như thứ hàng thời trang để tránh gây hại cho mắt. Đặc biệt là các loại kính áp tròng màu sặc sỡ. Kính áp tròng không được đeo quá thời gian chỉ định, trung bình là 6 giờ đeo phải nghỉ khoảng 2 giờ và tuyệt đối không mang kính áp tròng khi ngủ.

 

Ngoài ra, việc tháo kính ra vào thường xuyên có thể gây trầy, xước giác mạc hoặc những chấn thương nhỏ bình thường không thể thấy được. Những vết xước này nếu không điều trị ngay để lâu ngày có thể gây viêm loét giác mạc, làm giảm thị lực, thậm chí dẫn đến mù lòa. Không những vậy, người đeo kính áp tròng còn có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng từ dung dịch rửa kính không rõ nguồn gốc.