Không ít người trong chúng ta gặp phải một hiện tượng lạ ở mắt, đó là xuất hiện những đốm mờ, hay sợi chỉ ngoằn ngoèo, các hình dây mảnh như mạng nhện treo lơ lửng trong mắt và di chuyển trước mắt, chúng ta cố dùng tay để bắt nhưng không được.

Nhiều người thường gọi hiện tượng này là “ruồi bay trước mắt” còn giới y khoa thì gọi là đục dịch kính.

HIỆN TƯỢNG "RUỒI BAY TRƯỚC MẮT" | glasyzone

    Ở phía sau của nhãn cầu có một bộ phận mà giới y khoa gọi là dịch kính, bạn đã nhìn thấy lòng trắng trứng gà bao giờ chưa (trứng gà sống nhé chứ không phải là trứng gà ốp-la nghen), dịch kính trong mắt của chúng ta nhìn mắt thường cũng trong suốt gần tương tự như vậy.

    Hiện tượng “Ruồi bay trước mắt” thực chất là những chất lắng đọng hoặc chất cô đọng ở trong dịch kính. Các “chú ruồi” này có thể là những đốm, đường thẳng hay cong, có hình sợi dây mảnh, hoặc vòng cong như dạng chữ O hay chữ C.

HIỆN TƯỢNG "RUỒI BAY TRƯỚC MẮT" | glasyzone

    Dấu hiệu này hay gặp ở người bị cận thị đặc biệt là cận thị cao. Có trường hợp người bệnh nhìn thấy một điểm mờ nhưng cũng có người nhìn thấy hàng chục điểm điểm mờ trong mắt.

    Tuy nhiên chúng không ảnh hưởng đến thị lực của bạn, chỉ gây khó chịu vì đốm đen luôn lởn vởn trước tầm nhìn của bạn. Một số người có thị lực bình thường cũng sẽ bị hiện tượng này.

HIỆN TƯỢNG "RUỒI BAY TRƯỚC MẮT" | glasyzone

Khi đó bạn phải làm sao?

    Nếu dấu hiệu ruồi bay mới xuất hiện bạn cần đến trung tâm, bệnh viện để kiểm tra  tình trạng đáy mắt để xem võng mạc có gì bất thường không.

   Cần lưu ý xem có kèm theo hiện tượng chớp sáng không?

    Tùy tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm bổ sung huyết thanh mặn để duy trì áp suất của nhãn cầu hay có thể xử lý những điểm mờ giúp bạn ít gặp rắc rối trong sinh hoạt nhất.

    Hiện tượng vẩn đục thường không hết đâu, các bạn hãy chung sống hòa bình với chúng nhé.