Chiết suất tròng kính là gì? Làm sao để tròng kính mỏng khi có độ cận cao? Kính đó có chống tia UV không? Việc lựa chọn 1 tròng kính phù hợp với độ cận và có đầy đủ tính năng bảo vệ mắt là vô cùng quan trọng.

CHỌN TRÒNG KÍNH PHÙ HỢP

Việc lựa chọn một gọng kính nhằm đảm bảo sự thoải mái khi đeo và tính thời trang khá đơn giản nhưng việc chọn một tròng kính phù hợp với thị lực, phong cách và nhu cầu thì phải đòi hỏi nhiều thời gian và sự cân nhắc.

Chiet Suat Trong Kinh

Hầu hết mọi người đều dành nhiều thời gian để chọn gọng kính vì có nhiều lựa chọn sẵn có. Tuy nhiên ít người hiểu rằng cũng có rất nhiều sự lựa chọn cho tròng kính, mắt kính – yếu tố tiên quyết đem đến tầm nhìn rõ ràng, sắc nét và hơn hết nữa là để bảo vệ chính đôi mắt của bạn. Khi chọn tròng kính, mắt kính điều bạn cần quan tâm nhất là chính là chiết suất và lớp phủ tính năng

Chiết suất tròng kính

Các tròng kính, mắt kính có thể cho chúng ta tầm nhìn hợp lý bởi vì chúng làm thay đổi hướng đi và vận tốc của các tia sáng tới mắt chúng ta (gọi là khúc xạ).

Lượng ánh sáng bị khúc xạ này cần thiết để cung cấp một tầm nhìn thuận lợi và nó được xác định bởi đơn kính của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đối với các mắt quá kém (có số độ trong đơn khám cao), các tròng kính cần khúc xạ thêm ánh sáng để cho tầm nhìn rõ hơn do đó chúng sẽ cần nhiều vật liệu hơn dẫn đến tròng sẽ dày hơn.

Tròng chiết suất cao (High Index) là tròng sử dụng ít vật liệu hơn để khúc xạ 1 lượng ánh sáng tương đương với tròng thông thường. Vì vậy chúng sẽ có độ dày mỏng hơn và khối lượng nhẹ hơn so với các tròng thông thường cùng số độ.

Tuy nhiên, chiết suất tròng kính càng cao thì tròng kính, mắt kính đòi hỏi phải được xử lý qua nhiều công nghệ tiên tiến và quá trình gia công phức tạp hơn, dẫn đến giá thành cao hơn.

Hiện nay có các loại chiết suất tròng kính phổ biến là:

 • Chiết suất thông thường: 1.56
 • Chiết suất cao: 1.60, 1.61 1.67
 • Chiết suất siêu cao: 1.74
  Tròng siêu mỏng là tròng chiết suất cao 1.67 và 1.74
Chiet Suat Trong Kinh Thuong

Một số lợi ích quan trọng của tròng kính mỏng chiết suất cao:

 • Giảm trọng lượng tổng thể của một chiếc kính, không gây hằn trên sống mũi hay tạo cảm giác nặng khi đeo
 • Với số độ cao, chiết suất tròng kính càng cao thì càng mang lại độ thẩm mỹ cao hơn (mỏng và nhẹ).

Không chỉ hữu dụng trong các mắt kính cận, các loại tròng chiết suất cao cũng tỏ ra cực kỳ ưu việt trong các mắt kính viễn (các mắt kính mà có độ dày ở tâm kính lớn hơn ở rìa kính). Bởi chúng làm giảm đi đáng kể trọng lượng của mắt kính.

Một tròng chiết suất cao kèm theo thiết kế phẳng (Aspheric) sẽ làm cho chúng trông đẹp hơn và cũng giảm đi hiệu ứng “bug-eye” (hiệu ứng mà làm cho mắt của người đeo kính viễn trông như bị phồng to lên khi nhìn qua kính) mà các mắt kính truyền thống gây ra một cách rõ rệt (nhất là ở các đơn kính viễn số cao).

Lớp phủ tính năng tròng kính

Những lớp phủ tính năng dưới đây có thể được sử dụng chung trong 1 tròng kính tùy theo nhu cầu của người đeo:

 • Lớp phủ hạn chế chói bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng chói và thích hợp với những người thường lái xe hoặc những người dành nhiều thời gian ngoài trời.
 • Lớp phủ ngăn ngừa tia UV có thể ngăn chặn tia cực tím.
 • Lớp phủ hạn chế bám nước, vân tay: Hạn chế dấu vân tay, vết dầu, hơi nước bám lại trên tròng kính và có thể lau sạch một cách dễ dàng. Hơn nữa giúp đạt được tầm nhìn rõ ràng dưới mưa
 • Lớp phủ chống ánh sáng xanh lọc ánh sáng có hại đến từ mặt trời, tivi, màn hình vi tính và điện thoại.
 • Lớp phủ đổi màu có tính năng chuyển đổi màu sắc theo cường độ tia UV từ môi trường, do đó mắt bạn luôn được nhìn cảnh vật với độ sáng được điều chỉnh thích hợp nhất
Lap Trong Uy Tin

Để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tròng kính phù hợp với nhu cầu cũng như số độ, bạn có thể liên hệ với GlassyZone để được tư vấn kỹ càng hơn bằng cách bấm vào mục chat ở góc phải màn hình hoặc gọi hotline 0902 301830 nhé.

TÌM HIỂU VỀ TRÒNG SIÊU MỎNG